ผู้เขียน หัวข้อ: ชุดอาหารแดจังกึม - จอมนางแห่งวังหลวง ที่เมืองปูซาน  (อ่าน 2113 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

peegolas

  • A330
  • Newbie
  • ***
  • กระทู้: 1
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
มีหลายๆ ท่านถามมาถึงร้านอาหารชุดแดจังกึม - จอมนางแห่งวังหลวง ที่ผมไปทานที่เมือง Busan, S.Korea มามากมายครับ ขออนุญาตรีวิวให้อ่านกันครับ

อะไรคืออาหารชุดแดจังกึม?
คือปกติเราไปทานหมูย่างกันที่เกาหลี เค้าก็จะมีเครื่องเคียงมาให้เยอะมากอย่างละนิดละหน่อย เช่น กิมจิผักดอง ของทานเล่นอะไรแบบนั้น แต่ถ้าไปดูในละครแดจังกึมเวลาออกเครื่องเสวยแก่รัชทายาท จะมีจานหลัก และจานรองอีกหลายอย่างไม่รวมเครื่องเคียงจิปาถะที่เป็นสูตรสำเร็จของอาหารเกาหลี

ดังนั้นร้านอาหารที่ได้ขึ้นชื่อว่าเสิร์ฟ Traditional Korean style food อย่างแท้จริงที่ผมไปลิ้มลองมานี้ จึงถูกขนานนามว่าร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารชุดแดจังกึมนั่นเอง

สนนราคา เริ่มต้นที่คนละ 15,000 วอน (ประมาณ 450 บาท) และสามารถจบได้ที่ราคานี้เลย หากไม่จุใจ สั่งเพิ่มได้ บางอย่างต้องเสียเงินเพิ่ม เช่น อาหารจานหลักหรือเครื่องดื่มพิเศษนอกเหนือจากน้ำเปล่า แต่บางอย่างก็เติมฟรี เช่น เครื่องเคียงต่างๆ ไม่มีของหวานนะครับในชุดนี้

อาหารจานหลัก 1 ชุด อธิบายง่ายๆ มีให้เลือกว่าจะเลือกชุดหมูนึ่ง ชุดหมูผัดซอสเผ็ด (บูลโกกิ ที่เรารู้จัก) หรือชุดเป็ดรมควัน เลือก 1 ชุดสำหรับ 2-3 คน (แต่จ่ายคนละ 15,000 วอนนะครับ) จากนั้นเค้าจะเริ่มเสิร์ฟด้วยของเรียกน้ำย่อย ข้าวต้มฟักทองและปอเปี๊ยะเกาหลีกรอบๆ รสชาดเด็ดดวง จากนั้นจานหลักที่เลือกไปกับเครื่องเคียงต่างๆ ก็ถาโถมกันมาวางจนเต็มโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นหมูชุบแป้งทอดซอสหวาน เส้นหมี่ดำจาจาเหมี่ยน ซุปสาหร่าย ซุปเต้าหู้เผ็ด ผัดผัก สลัดผัก ปลาทอด ฯลฯ จนทานไม่ทัน ตอนแรกนึกว่าหมดแล้ว พอเราทานหมดจานเค้าเอาจานเปล่าออก เอากับข้าวใหม่เข้ามาแทนที่อีก ปิดท้ายด้วยการเอาหม้อนึ่งข้าวแบบเกาหลีมาวางบนโต๊ะ หุงข้าวก่ำผสมธัญพืชร้อนๆ ให้เราได้ทานสุกๆ สดๆ ปิดท้าย เพราะอิ่มมากแล้วจุดนี้ และสุดท้ายก็ทานกันไม่หมดสักอย่าง

สรุปว่าจานหลัก 1 จาน ได้จานรองประมาณ 10 อย่าง และยังมีเครื่องเคียงอีกต่างหาก จุดนี้ขอบอกเลยว่าคุ้มมากจริงๆ ครับ แต่ต้องทานตาม step ของเค้านะครับ ข้ามขั้นตอนไม่ได้ครับ ส่วนตัวผมแนะนำเป็ดรมควันอร่อยมากครับ

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนทางไปตลาดกินปู Gijang ที่เรารู้จักกันดี อยู่เลยจากปากทางเข้าวัด Haedong Yonggung วัดริมทะเลมานิดเดียวครับ แต่ให้ระวังว่าย่านนั้นร้านอาหารเยอะมาก แต่ร้านนี้ใหญ่สุด มีที่จอดรถกว้างขวางและมีอาคารสถาปัตยกรรมเกาหลีโบราณโดดเด่นครับ

เวปไซต์ที่รีวิวเป็นภาษาเกาหลีครับ
http://m.blog.naver.com/ekebi/220142575850
ผมให้แอร์เกาหลีบนเครื่องอ่าน เธอว่าโอเคเลยนะ ราคานี้ได้อย่างนี้คุ้มมากๆ บรรยากาศร้านกว้างขวาง มีสวนหย่อมตรงกลางพร้อมไหกิมจิ ตอนแรกนึกว่าเป็นหม้อศักดิ์สิทธิ์สูตรซอสปรุงรสลับๆ ของแม่จังกึมที่เอามาแอบฝังดินไว้เสียอีก ร้านนี้ไม่ได้ขายทัวร์ แต่ส่วนใหญ่คนเกาหลีมาทานเยอะกว่า มีทั้งแบบนั่งพื้นหรือนั่งเกาอี้ก็ได้ มีวิวทะเลเล็กๆ ให้ชมด้วยครับ

นั่ง taxi จากโรงแรม Novotel Ambassador ที่หาด Haeundae มาประมาณ 15 นาที 8,000 วอนครับ

ทานข้าวแล้วแวะเที่ยววัดริมทะเลอันมีชื่อเสียง หรือแวะช้อปปิ้งที่ LOTTE Outlet ที่อยู่ใกล้ๆ ได้เช่นกันครับ ปัญหามีแค่ว่า taxi เค้าจะยอมไปไหมเท่านั้นเองครับ ระยะทางระหว่างร้านอาหารกับวัดและ outlet มันไกลที่จะเดินแต่ก็ใกล้ไปที่จะนั่ง taxi ครับ

ง่ายๆ ผมคิดว่าเอาเบอร์บนนามบัตรให้ taxi โทรถามทางที่ร้านเลยครับ